hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI

Câu truyện “Con trai thương nhân và nhà thông thái”: Bài học dễ hiểu định nghĩa thành công của Bill Gates, Warren Buffett

“Chúng ta bị già đi quá nhanh, trong khi sự trải nghiệm lại đến với chúng ta quá chậm”. – thành ngữ Thụy Điển.

Chúng ta đã nghe rất nhiều về từ “thành công”. Tại thời điểm đó, ngay lập tức, chúng ta sẽ nghĩ tới những điều mà chúng ta thích làm, những ước mơ mà ta luôn muốn vươn tới, những đồng tiền mà chúng ta khao khát sở hữu.

Dưới đây là một câu chuyện về “một chàng trai và nhà thông thái nhất thế gian” đáng để chúng ta suy ngẫm:

Một ngày nọ một thương nhân gửi con trai mình đến một nhà thông thái không ai bằng để nhờ ông dạy cho người con bí quyết đạt được thành công.

Anh con trai đi ròng rã bốn mươi ngày xuyên qua sa mạc mới đến được tòa lâu đài nguy nga ngự trên núi cao. Nhà thông thái anh muốn tìm đang ở đó. Thay vì gặp một vị thánh thì anh lại vào một giang phòng đầy người sinh hoạt tất bật. Thương nhân hết đến rồi đi, người khác túm tụm ở các góc phòng bàn tán, một dàn nhạc chơi các ca khúc lảnh lót, lại có cả một bàn tiệc đầy sơn hào hải vị địa phương. Nhà thông thái chuyện vãn với từng người một và anh phải chờ suốt hai tiếng mới đến lượt mình được tiếp.

Nhà thông thái lắng nghe anh trình bày rồi đáp rằng hiện ông không rảnh để chỉ dạy anh về bí quyết của thành công. Ông bảo anh hãy đi xem khắp lâu đài rồi hai tiếng sau trở lại.

“Nhưng ta yêu cầu anh làm hộ ta một điều’, nhà thông thái nói rồi đưa cho anh một muỗng con đựng hai giọt dầu. ‘Trong lúc đi xem thì anh cầm theo muỗng này và nhớ đừng làm sánh dầu nhé.”

Anh ta lên lầu, xuống lầu mắt không rời cái muỗng. Sau hai giờ anh quay lại gặp nhà thông thái.

“Sao,” ông hỏi, “anh đã thấy các tấm thảm Ba Tư quý giá trong phòng ăn của ta chưa? Cả cái vườn tráng lệ mà người làm vườn đã phải khổ công mười năm xây dựng? Và những cuộn giấy da tuyệt hảo trong thư viện của ta nữa?”

Anh ta ngượng ngùng thú thật rằng chẳng hề để mắt đến gì khác vì cứ phải chăm chắm ngó nhìn muỗng dầu đã được giao phó.

“Thế thì anh hãy đi thêm lần nữa và ngắm cho kỹ những thứ tuyệt mỹ trong thế giới của ta,” nhà thông thái nói. “Không thể đặt tin tưởng vào một người khi mình không hề biết người ấy sống trong một ngôi nhà thế nào.”

Yên dạ hơn, anh ta lại cầm muỗng đi một vòng. Lần này anh chăm chú xem xét những vật quý treo trên tường và trên trần nhà. Anh ngắm khu vườn có núi vây quanh, với đủ thứ hoa thơm cỏ lạ và mỗi tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ đều được để đúng chỗ thích hợp. Trở lại gặp nhà thông thái anh kể chi tiết tất cả những gì anh thấy.

“Thế còn hai giọt dầu ta nhờ anh giữ đâu rồi?” nhà thông thái hỏi.

Nhìn cái muỗng, anh ta hốt hoảng thấy mình đã làm sánh mất rồi.

“Đây là điều duy nhất ta có thể khuyên anh,” nhà thông thái nhất thế gian nói. “Bí quyết của thành công là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng.” – Trích từ tiểu thuyết Nhà Giả Kim.

Thành công chính là thực hiện được những giấc mơ của bản thân, được trải nghiệm những thứ tốt đẹp trên thế gian nhưng không quên những mỗi quan hệ gia đình, bạn bè, những điều dung dị quanh chúng ta.

Trong chuyên mục “Ask me Anything” trên Reddit vừa qua, trước câu hỏi của độc giả “Ông suy nghĩ thế nào về thành công?”, Gates đã trả lời bằng cách dẫn lại lời của người bạn già Buffett.

“Warren Buffett luôn nói thước đo thành công là những người gần gũi với bạn có thành công và yêu mến bạn hay không”.

Bên cạnh việc mang đến hạnh phúc và sự quan tâm cho những người mình yêu quý, một yếu tố then chốt nữa tạo ra thành công, theo Gates, chính là khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp và đáng sống hơn. “Cảm giác khi bạn tạo được sự khác biệt rất dễ chịu, bạn có thể sáng chế ra một phát minh giàu ý nghĩa, nuôi dạy trẻ em nghèo hoặc giúp đỡ những người yếu thế”.

Kết lại, mỗi chúng ta đều có những quan điểm thành công của riêng mình, chưa hẳn ai đã giống ai. Nhưng các bạn ạ, hãy trân trọng những gì chúng ta đang có.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafebiz.vn

'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }