hoa cuoi, hoa tuoi hoa cuoi, dich vu hoa tetren cao capren gia remay lam kemnguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurtmay lam kem viet namquan kem ngon - quan kem ngon o sai gondong phuc bao hodong phuc ngoai troidong phuc may do sai gonvai det kim xuat khauthoi trang cong so sai gondong phuc cong somay ao thunmay ba lo theo yeu causan xuat moc khoa gia remay ao thun dong phuc quang cao gia remay ao thunmay balomay ao thunmay lam kemmay ao thun bao hiem xe oto cho vay tin chap cho vay the chap
TIN MỚI

Việt Nam là một trong năm quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

dan so viet nam gia nhanh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi lễ.

NDĐT- Năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ trọng người trên 65 tuổi đạt 7% tổng dân số. Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh hàng đầu Châu Á và là một trong năm quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Dương Quốc Trọng cho biết như trên tại Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam năm 2013 vừa diễn ra sáng nay 4-12, tại Hà Nội.

Theo TS Dương Quốc Trọng, sau Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009, Tổng cục Thống kê dự báo năm 2017 Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tuy nhiên, năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ trọng người trên 65 tuổi đạt 7% tổng dân số, sớm hơn dự báo sáu năm. Điều đó làm cho tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh hàng đầu châu Á và cũng thuộc diện nhanh nhất thế giới.

Nếu như các quốc gia đã phát triển mất hàng thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển đổi từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già (dân số trên 65 tuổi chiếm 14% tổng dân số), thì Việt Nam chỉ mất khoảng 16 đến 18 năm. Nếu như năm 2012, cứ 11 người dân mới có một người cao tuổi (tỷ lệ 11/1) thì theo dự báo đến năm 2029 tỷ lệ này là 6/1, và năm 2049 là 4/1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, già hóa dân số không phải là gánh nặng mà là một tiến trình tất yếu, là một thành tựu. Già hóa dân số hay nói cách khác, tuổi thọ người dân Việt Nam tăng cao là kết quả tổng hòa từ những thành tựu vô cùng to lớn trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế- xã hội đất nước trong thời gian qua. Đặc biệt, đó là thành tựu của chương trình DS- KHHGĐ được thực hiện hơn nửa thế kỷ qua.

Tuy nhiên, già hóa dân số cũng đặt ra nhiều thách thức đối với nước ta, nhất là khi Việt Nam đang bước vào giai đoạn này với tốc độ nhanh chóng trong khi các điều kiện về tiềm lực kinh tế, an sinh xã hội còn chưa được chuẩn bị kỹ càng, đời sống vật chất của người cao tuổi còn nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đề nghị toàn ngành dân số phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch dân số năm 2014, chủ động duy trì mức sinh hợp lý, khống chế tốc độ tăng nhanh tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Tại buổi lễ, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình cũng đưa ra nhiều kiến nghị, các giải pháp hành động để thích ứng với dân số già. Trong đó giải pháp căn bản là duy trì mức sinh thấp hợp lý, xây dựng và thực hiện các chiến lược dài hạn làm chậm thời gian chuyển đổi từ “già hóa dân số” sang “dân số già”, phát huy lợi thế của người cao tuổi, từng bước xây dựng hệ thống an sinh phù hợp.

AN NGUYÊN – http://www.nhandan.com.vn
'); var MainContentW = 1045; var LeftBannerW = 130; var RightBannerW = 100; var LeftAdjust = 10; var RightAdjust = 10; var TopAdjust = 80; ShowAdDiv(); window.onresize=ShowAdDiv; }